ขนมเรไร

 

 

 

 

 

ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2.
แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3.
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย
4.
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
5.
หัวกะทิตั้งไฟ 1/2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม สำหรับคั้นกะทิ)
6.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
7.
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
8.
งาขาวคั่วบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
9.
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ช้อนโต๊ะ
10.
สีผสมอาหารสีต่าง ๆ
11.
พิมพ์ขนมเรไร

 

 

ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2.
แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3.
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย
4.
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
5.
หัวกะทิตั้งไฟ 1/2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม สำหรับคั้นกะทิ)
6.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
7.
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
8.
งาขาวคั่วบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
9.
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ช้อนโต๊ะ
10.
สีผสมอาหารสีต่าง ๆ
11.
พิมพ์ขนมเรไร

 

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิและน้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวนนาน ประมาณ 10 นาที จนแป้งสุก ยกลง พออุ่น นวดแป้งใส่สีตามต้องการ
2.
นำแป้งที่ผสมสีแล้ว คลึงให้เป็นเส้นกลม ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว ทำจนหมด คลุมด้วยผ้าขาวบาง
3.
ทากะทิให้ทั่วพิมพ์กด จึงนำแป้งที่ปั้นไว้ มากดโดยค่อย ๆ กด ทำจนหมดนำไปนึ่ง 3 นาที หรือจนแป้งสุกใส
4.
จัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก ราดด้วยหัวกะทิที่ตั้งไฟแล้ว รับประทานกับน้ำตาลผสมเกลือและงาขาวคั่ว

 

กลเม็ดเคล็ดลับ
การนึ่งต้องไม่ไฟแรง ถ้าไฟแรงเส้นของขนมจะแบน
ขนมเรไรควรเป็นสีอ่อน ๆ