ขนมจีนน้ำเงี้ยว 

   เครื่องปรุง   

 

ซี่โครงหมู ตัดเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว (ต้มให้นุ่ม)

½ กิโลกรัม

เลือดหมู หั่นสี่เหลี่ยม½ x½ นิ้ว

½ กิโลกรัม

มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง

½ กิโลกรัม

เกลือ

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู กรองเอาเฉพาะน้ำ)

6 ถ้วย

 

   เครื่องแกง   

พริกแห้ง

7 เม็ด

รากผักชีหั่นฝอย

1 ช้อนชา

ข่าหั่นละเอียด

1 ช้อนชา

ข่าหั่นละเอียด

1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย

2 ช้อนชา

กะปิ

2 ช้อนชา

หอมแดง

7 หัว

กระเทียม

3 หัว

 

 

   วิธีทำ  


     1.  โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด นำลงผัดในน้ำมันพืช พอหอม ใส่หมูสับ

     2.   เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกหมู ใส่ซี่โครงหมู แล้วใส่เลือดหมู และมะเขือเทศ

     3.   ปรุงรสด้วยเกลือ พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เสร็จขั้นตอนทำน้ำเงี้ยว

     4.   จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียง ราดด้วยน้ำเงี้ยวที่ทำไว้

 

   * รับประทานกับแคบหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี พริกทอด กระเทียมเจียว