ขนมปัง               

 

เป็นขนมที่ได้รับความนิยมและขายง่ายที่สุดอย่างหนึ่ง มีหลายแบบหลายรสตามชอบ สวยทั้งรูป อร่อยทั้งรส ลองนำสูตรเหล่านี้ไปทำได้ผลอย่างไรช่วยบอกด้วยนะ

 

ขนมปังไส้ถั่วแดง

 

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง

800

กรัม

แป้งเค้ก

200

กรัม

ยีสต์สำเร็จ

10

กรัม

เกลือ

2

ช้อนชา

นมผง

40

กรัม

น้ำตาลทราย

90

กรัม

สารเสริม

1

ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่

2

ฟอง

น้ำ

520

กรัม

มาการีน ตราเซสท์

80

กรัม

ส่วนผสมไส้ถั่วแดงกวน

ถั่วแดงต้มบดละเอียด

500

กรัม

น้ำตาลทราย

300

กรัม

น้ำมันพืช

200

กรัม

 

วิธีทำขนมปัง

หลังจากผสมเสร็จ นำมาแบ่งก้อนละ 50 กรัม ใส่ไส้ถั่วแดงกวน นำไปวางบนถาดที่ทาไขมัน แล้วกดให้แบน พักให้ขึ้นสองเท่า นำออกมาใช้นิ้วกดตรงกลางให้เป็นรู คล้ายโดนัท ทาผิวด้วยไข่ตีพอแตก นำเข้าอบด้วยความร้อน 400 องศาฟาเรนไฮด์ จนเหลืองสุก ยกออกจากเตา ทาผิวด้วยมาการีนอีกครั้ง

 

วิธีทำไส้ถั่วแดง

ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำไปกวนจนส่วนผสมแห้ง พักไว้ให้เย็น

 

 

 


ขนปังไส้ไก่อบ

 

 

ส่วนผสม

 

แป้งขนมปัง

800

กรัม

 

แป้งเค้ก

200

กรัม

 

นมผง

40

กรัม

 

สารเสริม

1

ช้อนโต๊ะ

 

ยีสต์

10

กรัม

 

น้ำตาล

150

กรัม

 

เกลือ

2

ช้อนชา

 

ไข่

2

ฟอง

 

น้ำ

520

กรัม

 

มาการีนตราเซสท์

160

กรัม

 

 

ไส้ไก่อบสับประรด

ส่วนผสม

ไก่บดหรือไก่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก

มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กต้มสุก

หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก

เกลือ

พริกไทย

สับประรดสับหยาบๆ

 

วิธีทำขนมปัง

หลังจากผสมเสร็จ นำแป้งขี้นมาแบ่งก้อนละ 50 กรัม ปั้นกลม ใส่ไส้ไก่ ปั้นกลม วางบนถาดทาไขมัน พักให้ขึ้นสองเท่า ทาผิวด้วยไข่ตีพอแตก นำเข้าอบด้วยความร้อน 400 องศาฟาเรนไฮด์จนเหลืองสุก ถ้าต้องการใส่ไส้ แล้วจุ่มไข่ขาวผสมน้ำ เกลือกด้วยเกล็ดขนมปัง พักให้ขึ้นสองเท่า นำไปทอดในไขมันผสมตรา ฟราย ฟราย ความร้อนปานกลาง

 

 

 

วิธีทำไส้

นำไก่กับสับประรดใส่กะทะตั้งไฟกลาง น้ำจาก สับประรดจะออก เคี่ยวต่อจนส่วนผสมแห้ง ตักขึ้นพักไว้นำหอมใหญ่ลงผัด พอหอมใส ใส่ส่วนผสม ของสับประรดและมันฝรั่งลงผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย

 

 


ขนมปังไส้เงาะ

 

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง    

800

กรัม

แป้งเค้ก

200

กรัม

นมผง

40

กรัม

สารเสริม

1

ช้อนโต๊ะ

ยีสต์

10

กรัม

น้ำตาล

150

กรัม

เกลือ

2

ช้อนชา

ไข่

2

ฟอง

น้ำ

520

กรัม

มาการีนตราเซสท์

160

กรัม

คัสตาร์ดเงาะ

ส่วนผสม

แป้งเค้ก

50

กรัม

เกลือ

1/2

ช้อนชา

นมสด

80

กรัม

ไข่

1

ฟอง

เนื้อเงาะหั่น

200

กรัม

น้ำตาล

50

กรัม

นมผง

30

กรัม

น้ำ

220

กรัม

วานิลา

1

ช้อนชา

มาการีนตราเซสท์

50

กรัม

 

วิธีทำขนมปัง

ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน เติมไข่และน้ำ พอแป้งจับตัวเป็นก้อน เติมมาการีน ผสมต่ออีก 10 นาที นำแป้งขึ้นมาแบ่งก้อนละ 50 กรัม ปั้นกลม ใส่ไส้เงาะ ใส่พิมพ์ถ้วยที่ทาไขมันพักให้ขึ้นสองเท่า ทาผิวด้วยไข่ นำเข้าอบด้วยความร้อน 400 องศาฟาเรนไฮด์จนเหลืองสุก

 

วิธีทำไส้

ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันยกเว้นมาการีน ตั้งไฟ หมั่นคนจนส่วนผสมข้น ยกลงจากเตาเติมมาการีนคนให้เข้ากัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ขนมปังไส้มะพร้าว

 

ส่วนผสม

 

 

แป้งขนมปัง

800

กรัม

แป้งเค้ก

200

กรัม

ยีสต์สำเร็จ

10

กรัม

เกลือ

2

ช้อนชา

นมผง

40

กรัม

น้ำตาลทราย

90

กรัม

สารเสริม

1

ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่

2

ฟอง

มาการีน ตราเซสท์ 

80

กรัม

น้ำ 

520

กรัม

 

ส่วนผสมไส้มะพร้าว วิธีทำไส้มะพร้าว

มะพร้าวขูดขาว                    500                         กรัม

น้ำตาลทราย                          200                         กรัม

งาขาวขั้วบดพอแตก

 

 

วิธีทำขนมปัง

แบ่งแป้งก้อนละ 50 กรัม ใส่ไส้มะพร้าว วางใส่ถาดที่ทาไขมัน กดให้แบน พักให้ขึ้นสองเท่า นำออกมาทาผิวด้วยไข่ โรยตรงกลางด้วยงาขาว นำเข้าอบด้วยความร้อน 400 องศาฟาเรนไฮด์ จนเหลืองสุก นำออกจากเตาอบ ทาผิวด้วยมาการีนอีกครั้งหนึ่ง

 

วิธีทำไส้มะพร้าว

นำมะพร้าวและน้ำตาลทรายใส่กะทะ หมั่นคนถ้าแห้งไปเติมน้ำได้บ้าง พอน้ำตาลทรายละลายหมด เติมงาขาว เคล้าให้เข้ากัน ยกลง  พักไว้ให้เย็น นำไปใส่ไส้ขนมปัง

 

 


ขนมปังไส้สตูรเซล

 

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง

800

กรัม

แป้งเค้ก

200

กรัม

นมผง

40

กรัม

สารเสริม

1

ช้อนโต๊ะ

ยีสต์

10

กรัม

น้ำตาล

150

กรัม

เกลือ

2

ช้อนชา

ไข่

2

ฟอง

น้ำ

520

กรัม

มาการีนเซสท์ 

160

กรัม

 

ไส้สตูรเซล

ส่วนผสม

น้ำตาลทราย

อบเชยป่น

ขนมปังป่น

ถั่วคั่วสับหยาบๆ

ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันนำไปโรยบนขนมปังแล้วม้วน

 

หน้าสตูรเซล

ส่วนผสม

แป้งเอนกประสงค์

60

กรัม

น้ำตาลทราย

30

กรัม

มาการีนตราเซสท์

50

กรัม

 

ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันโดยใช้มือค่อยๆเคล้าจนเป็นเม็ดร่วน นำไปโรยบนหน้าขนมปังที่ขื้นแล้วนำเข้าอบ

 

วิธีทำขนมปัง

หลังจากผสมเสร็จ นำแป้งขึ้นมาแบ่งก้อนละ 50 กรัม ปั้นกลม คลึงออก โรยด้วยไส้สตูรเซลแล้วม้วนตามยาว งอเป็นรูปเกือกม้า วางบนถาดทาไขมัน พักให้ขึ้นสองเท่า ทาด้วยไข่ โรยด้วยหน้าสตูรเซล นำเข้าอบด้วยความร้อน 400 องศาฟาเรนไฮด์จนเหลืองสุก

 

 

 

 

 

 


ขนมปังไส้สับปะรด

 

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง  

800

กรัม

แป้งเค้ก

200

กรัม

ยีสต์สำเร็จ

10

กรัม

เกลือ

2

ช้อนชา

นมผง

40

กรัม

น้ำตาลทราย

90

กรัม

สารเสริม

1

ช้อนโต๊ะ

มาการีน ตราเซสท์

80

กรัม

ไข่ไก่

2

ฟอง

น้ำ

520

กรัม

 

ส่วนผสมไส้สับปะรด

สับปะรดหยาบๆ

500

กรัม

น้ำตาลทราย

300

กรัม

แป้งข้าวโพด

3

ช้อนโต๊ะ

น้ำ

3

ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำขนมปัง

หลังจากผสมเสร็จ นำมาแบ่งก้อนละ 50 กรัม ใส่ไส้สับปะรด วางลงบนถาดที่ทาไขมัน พัดให้ขึ้นสองเท่า ใช้กรรไกรตัดตรงกลาง ใช้สับปะรดสดหั่นชิ้นเล็กเสียบไว้ด้านบน แต่งด้วเชอรี่ ทาผิวด้วยไข่ตีพอแตก นำเข้าอบด้วยความร้อน 400 องศาฟาเรนไฮด์ จนเหลืองสุก ยกออกจากเตาอบ ทาผิวด้วยมาการีนอีกครั้ง

 

วิธีทำไส้สับปะรด

นำสับปะรดใส่ภาชนะ ตั้งไฟกลาง หมั่นคนจนน้ำจากสับปะรดออก ใส่น้ำตาลทราย คนจนละลายหมด นำแป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ เติมลงไป หมั่นคนจนข้น ยกลง พักไว้ให้เย็น แล้วนำไปใช้

 

 

 


ขนมปังหน้าสับปะรด

 

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง

800

กรัม

แป้งเค้ก

200

กรัม

ยีสต์สำเร็จ

10

กรัม

เกลือ

2

ช้อนชา

นมผง

40

กรัม

น้ำตาลทราย

90

กรัม

สารเสริม

1

ช้อนโต๊ะ

มาการีน ตราเซสท์

80

กรัม

ไข่ไก่

2

ฟอง

น้ำ

520

กรัม

 

ส่วนผสมสตูรเซล

แป้งเอนกประสงค์

100

กรัม

น้ำตาลทราย

100

กรัม

มาการีนตราเซสท์

70

กรัม

 

วิธีทำขนมปัง

หลังจากผสมเสร็จ นำมาแบ่งก้อนละ 50 กรัม นำมาคลึงให้แบนเป็นวงกลม วางบนถาดที่ทาไขมัน ฟอง ใช้สับปะรดแว่นวางตรงกลาง พักให้ขึ้นสองเท่า วางเชอรี่ตรงกลางสับปะรด ทาผิวขอบขนมปังด้วยไข่ตีพอแตก โรยด้วยสตูรเซลรอบๆ นำเข้าอบด้วยความร้อน 400 องศาฟาเรนไฮด์ จนเหลืองสุก

 

วิธีทำสตูรเซล

ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน โดยใช้มือเคล้าเบาๆจนเป็นเม็ดร่วน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ขนมปังไส้หมูพริกเผา

 

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง

800

กรัม

แป้งเค้ก

200

กรัม

นมผง

40

กรัม

สารเสริม

1

ช้อนโต๊ะ

ยีสต์

10

กรัม

น้ำตาล

150

กรัม

เกลือ

2

ช้อนชา

ไข่

2

ฟอง

น้ำ

520

กรัม

มาการีนตราเซสท์

160

กรัม

ไส้หมูน้ำพริกเผา

ส่วนผสม

หมูบด   

หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก

แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็กต้มสุก

ถั่วฝักยาวหั่นฝอยลวก

น้ำพริกเผา

เกลือ

พริกไทย

 

ผัดหอมหัวใหญ่พอหอมใส ใส่หมูบดลงผัด เติมพริกเผา ผัดให้เข้ากัน เติมแครอทกับถั่วฝักยาว เติมแครอทกับถั่วฝักยาวหรือจะเพิ่มมันฝรั่งหั่นชิ้นเล็กต้มสุกด้วยก็ได้ปรุงรสอีกครั้งด้วยเกลือ พริกไทย

 

วิธีทำขนมปัง

หลังจากผสมเสร็จนำแป้งขึ้นมาแบ่งก้อนละ 50 กรัม ปั้นกลม ใส่ไส้หมู ปั้นเป็นรูปรี วางบนถาดทาไขมัน พักให้ขึ้นสองเท่า ทาผิวด้วยไข่ตีพอแตกนำเข้าอบด้วยความร้อน 400 องศาฟาเรนไฮด์จนเหลืองสุก ถ้าต้องการทอด ใส่ไส้ แล้วจุ่มไข่ขาวผสมน้ำ เกลือกด้วยเกล็ดขนมปังพักให้ขึ้นสองเท่า นำไปทอดในไขมันผสมตรา ฟราย ฟราย ความร้อนปานกลาง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ้างอิง

http://www.archeep.com/bakery/sture_cell_bread.htm

http://www.archeep.com/bakery/rambutan_bread.htm

http://www.archeep.com/bakery/coconut_bread.htm

http://www.archeep.com/bakery/moo_prig_paow_bread.htm

http://www.archeep.com/bakery/pine_apple1_bread.htm

http://www.archeep.com/bakery/chicken_roast_bread.htm

http://www.archeep.com/bakery/red_bean_bread.htm

http://www.archeep.com/bakery/pine_apple2_bread.htm

http://www.archeep.com/bakery/bread_index.htm

อาจารย์เจริญ เชื้อจินดา บริษัท ล่ำสูง ( ประเทศไทย ) จำกัด ( มหาชน ) เอื้อเฟื้อข้อมูล