เปเปอร์มาเช่

ผมเคยลงเรื่อง การผลิตชิ้นงานจากกระดาษหนังสือพิมพ์ นั่นก็เป็นวิธีการหนึ่งในการทำเปเปอร์มเาเช่

เปเปอร์มาเช่ เป็นงานที่สามารถทำได้หลายรูปแบบและทำได้ง่าย ใช้เทคนิคง่ายๆ วัสดุที่ใช้ก็หาได้ง่ายและราคาถูกคือกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ใช้แล้ว กระดาษพิมพ์ดีดหรือกระดาษที่ไม่มีลวดลายสำหรับปิดชั้นนอกสุดเพื่อเตรียมการลงสี ต่างๆ เหล่านี้สามารถหาได้ทั่วไปในท้องตลาด หลักการทำของงานเปเปอร์มาเช่คือ การนำกระดาษที่ถูกตัดเป็นชิ้นเล็กๆ และผ่านการแช่น้ำจนเปื่อยแล้วมาปิดลงบนแบบที่เตรีบมไว้ ปิดหลายๆ ชั้น แต่ละชั้นจะทากาวไว้และจะต้องรอให้กาวแห้งก่อน แต่งผิวให้เรียบร้อย เสร็จแล้วจึงตกแต่งด้วยสี การเปเปอร์มาเช่เป็นงานที่คุณสามารถสร้างผลงานตามจินตนาการของตัวเองได้โดยไม่ซ้ำแบบใคร ลงทุนน้อย

 

เปเปอร์มาเช่ จากเศษหนังสือพิมพ์

                จากเศษหนังสือพิมพ์ที่ไร้ค่า สามารถนำมารังสรรค์ปั้นแต่ง เป็นชิ้นงานที่มีราคาแถมขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ลงทุนไม่มาก ที่สำคัญเจ้าของไอเดียเผยอย่างหมดเปลือก ไม่น่าเชื่อว่าชิ้นงานที่เห็นอยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นแจกัน กรอบรูปงานปั้นตัวสัตว์เหล่านี้ประดิษฐ์มาจากเศษวัสดุ หนังสือพิมพ์เป็นสินค้าที่เน่าง่ายที่สุด

ที่ว่า "เน่า" ในที่นี้หมายถึงหมดราคาจำหน่ายไม่ได้ต้องนำไปทำอย่างอื่นเพียงสถานเดียว (เว้นแต่ผู้ที่เก็บข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ไว้อ้างอิงในอนาคต) เพราะเพียงชั่วข้ามคืน หรือว่าล่วงเลยจากวันที่ที่กำหนดบนหน้าหนังสือพิมพ์ หนังสือพิมพ์เล่มนั้นก็แทบจะไม่มีใครหยิบอ่าน หรือแทบจะหมดความหมายทันทีหากเป็นของร้านค้าก็เตรียมตัวตีกลับโรงพิมพ์ แต่ถ้าเป็นของผู้บริโภคก็รอวันชั่งกิโลขาย หากราคาได้น้อยนิดก็ปล่อยให้ผุพังไป

 

 

หลายท่านคงเคยเห็นหมูออมสินกระดาษหรืออาจเป็นม้ากระดาษที่เด็กๆ สามารถขึ้นไปขี่ได้ ตุ๊กตาหรืออื่นๆ ปัจจุบันมีผู้ทำงานเหล่านี้น้อยลงที่เคยเห็นมีขายก็มีแถวถนนสาธร งานกระดาษปัจจุบันที่เห็นมีขายจะเป็นงานเปเปอร์มาเช่ การนำกระดาษแข็งมาประกอบเป็นกล่องหรืออาจเป็นรูปแบบอื่นๆและทาสี ตกแต่งลวดลายต่างๆให้ดูเก๋ก็สามารถนำออกขายทำรายได้ เป็นงานที่ทำได้ไม่ยากแถมวัสดุที่ใช้ก็หาง่าย ราคาถูกสุดๆ คือหนังสือพิมพ์เก่า วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มีดังนี้

 

วัสดุที่ต้องใช้ในการทำเปเปอร์มาเช่ มีดังต่อไปนี้

·       แม่แบบที่ต้องการ

·       กรรไกร

·       Petroleum Jelly

·       แปรงทาสี / พู่กัน

·       กระดาษ

·       สีอคริลิค

·       แป้งเปียก

·       ยูริเทน

·       กระดาษทรายชนิดละเอียด

 

 

ขั้นตอนการทำ เปเปอร์มาเช่

·       เคลือบแม่แบบที่ต้องการด้วย petroleum jelly ให้ทั่ว

·       ฉีกกระดาษที่เตรียมไว้เป็นชิ้นหรือแถบเล็กๆขนาดประมาณ 1x2 นิ้ว

·       นำกระดาษมาทาแป้งเปียกและปิดทับบนแม่แบบนั้น

·       ปะกระดาษให้เหลื่อมกันจนครบทั้งชั้น หลังจากนั้นก็เริ่มปะเช่นเดียวกันในชั้นถัดไป

·       ตากแดดหรือผึ่งลม เพื่อให้ เปเปอร์มาเช่ แห้งสนิท

·       แกะออกจากแม่แบบ

·       ใช้กระดาษทรายชนิดละเอียดขัด เปเปอร์มาเช่ ให้เรียบเนียน

·       ใช้กรรไกรตัดขอบที่ไม่ต้องการออก

·       ทาสี เปเปอร์มาเช่ ด้วยสีรองพื้นสีขาว

·       ทิ้งไว้ให้แห้ง

·       ลงสีบน เปเปอร์มาเช่ ตามต้องการ

·       เคลือบด้วยยูริเทน

·       ทิ้งไว้ให้แห้ง

วัสดุที่ต้องใช้

งานกระดาษที่ส่วนใหญ่ใช้กระดาษราคาถูกสุดๆ คือกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ไม่ใช้แล้ว บ้างทีก็อาจจะได้มาแบบฟรีๆ บางครั้งเราอาจต้องการโชว์ลายหนังสือให้ดูเป็นธรรมชาติ กระดาษหนังสือพิมพ์ประเภทธุระกิจสีขาวก็ใช้ได้ กล่องที่นำกระดาษจากนิตยสารฝรั่งมาปิดชั้นนอกสุดเสร็จแล้วเคลือบด้วยน้ำยายูริเทนก็ดูเสวยน่าใช้ อันนี้ขึ้นอยู่กับไอเดียในการตกแต่งของแต่ละคน นอกจากนี้กระดาษชนิดอื่นก็สามารถนำมาใช้ในการตกแต่งได้เช่น กระดาษย่น การ์ดต่างๆ กระดาษแก้ว กระดาษที่ได้จากถุงกระดาษทั้งแบบสีเรียบและมีลวดลาย

 

เครื่องมือและอุปกรณ์

1

กรรไกร

2

มีดคัตเตอร์ เวลาใช้ระวังนิ้วมือด้วยครับ

3

แผ่นรองตัด เพื่อป้องกันไม่ให้คมมีดทะลุไปโดนผิวโต๊ะ

4

กาว

5

สี ใช้สีพลาสติกหลายๆ สีตามแบบที่จะทำ

6

เคลือบเงา อาจใช้แล็กเกอร์ทาหรือเป็นสเปรย์พ่นก็ได้ มีให้เลือกทั้งแบบเงาและด้าน ถ้าเป็นพื้นผิวสีขาวแบบทาจะทำให้สีหม่นลงเล็กน้อย ดังนั้นใช้แบบพ่นจะดีกว่า และถ้าเลือกได้กรุณาใช้แบบที่ไม่มีสาร CFC ก็ดีครับ นอกจากแลกเกอร์แล้วอาจใช้วานิช หรือต้องการแบบทนการขีดข่วนก็ยูริเทนเลยครับ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป

7

แปลงทาสีหลายๆขนาด แปลงขนาดเล็กที่ใช้วาดลวดลายละเอียดๆขอแนะนำให้ใช้แบบที่มีคุณภาพดีหน่อย ผลงานออกมาจะได้สวยและดูมีราคา

8

กระดาษทรายละเอียด ตะไบขัดเล็บก็ใช้ได้ดีครับเวลาทีเราต้องการขัดในพื้นที่เล็กๆแคบๆ แต่ไม่ควรนำมาใช้โดยเจ้าของไม่อนุญาติครับ เดี๋ยวได้เครมประกันไม่รู้ด้วยล่ะ

9

อุปกรณ์ตกแต่งเช่น ตาไก่ ลูกปัด เหล่านี้หากต้องใช้หาซื้อได้ที่แผนกเย็บปักถักร้อยตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

10

โต๊ะที่ใช้ในการทำงาน ควรเป็นโต๊ะที่มีผิวหน้าเรียบ สะอาด มีความมั่นคงแข็งแรง

 

 

 

 

 

ข้อควรระวังในการทำงาน

เครื่องมือและอุปกรณ์หลายอย่างเมื่อไม่ใช้งานควรเก็บให้มิดชิด พ้นมือเด็กเช่น มีด กรรไกร สี วัสดุตกแต่งชิ้นเล็กๆ ที่เด็กอาจนำเข้าปากเพราะสีสวยๆ เศษกระดาษ กาว ทุกอย่างต้องเก็บให้เรียบร้อยอย่าทิ้งไว้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย

 

การวาดและการตัดกระดาษ

ควรใช้ดินสอที่มีความเข้ม HB หรือที่มีควมเข้มน้อยๆ ใช้เพียงร่างเส้นให้เห็นเท่านั้น กรณีที่ต้องตีเส้นให้ใช้เครื่องมือที่เหมาะสมเช่น วงกลมก็ใช้วงเวียน หากเป็นวงกลมขนาดเล็กอาจใช้ไม้บรรทัดที่มีรูวงกลมขนาดต่างๆ อย่าใช้เหรียญมาทาบแล้ววาด งานที่ได้อาจไม่สวยนัก ส่วนการตัดควรใช้มีดคัตเตอร์หรือกรรไกรที่คม ใบมีดที่ใช้ไปนานๆ ความคมเริ่มกลายเป็นความทื่อก็สามารถเก็บไว้ใช้ตัดตัวแบบได้

 

การนำชิ้นงานมาต่อติดกัน

บางกรณีเมื่อเราต้องการจะถอดแบบกระดาษออกจากแม่พิมพ์บางครั้งถอดตรงๆไม่ได้ จำเป็นต้องตัดออกเป็นสองหรือสามส่วน เมื่อจะประกอบเข้าด้วยกันก็ทากาวตรงรอยต่อและจับประกบจากนั้นจึงปิดตรงรอยต่อด้วยกระดาษกาว ( ดูภาพการนำแบบออกจากแม่พิมพ์ )

 

กาว

งานเปเปอร์มาเช่เป็นงานที่สามารถสร้างสรรได้ตามจินตนาการ ทำให้งานนี้สามารถพัฒนารูปแบบไปได้อย่างไม่รู้จบ ข้อดีก็คือเป็นงานที่ลงทุนไม่มากนัก ทำคนเดียวก็ได้ เครื่องไม้เครื่องมือส่วนใหญ่ก็ใช้จากที่ทุกครัวเรือนมักจะมีอยู่แล้ว ลองศึกษาเทคนิคการทำต่างๆ และนำไปปรับใช้ดูและถ้ามีผลงานอยากจะอวดส่งมาให้ดูได้เลย

กาวนี้มีหลายสูตร สูตรหนึ่งจากผู้ที่มีอาชีพทำกระปุกหมูออมสินกระดาษขาย  กระปุกหมูกระดาษสีแดงสด เมื่อมีเหรียญอยู่ภายในการยึดเกาะของกาวจึงต้องมีความแข็งแรงพอ ส่วนผสมมีดังนี้

สูตรกาว

1

แป้งมัน

0.4

กก.

2

แป้งข้าวเจ้า

1

กก.

3

สารส้ม

1

ก้อน

4

น้ำ

4

ลิตร

วิธีทำ

1

นำแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในหม้อ เติมน้ำลงไปพอคนให้เข้ากัน พักไว้

2

เทน้ำส่วนที่เหลือลงในหม้ออีกใบต้มจนเดือด ใส่สารส้มลงไป 1 ก้อน คนให้สารส้มละลาย

3

นำส่วนผสมแป้งขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนและนำส่วนผสมข้อ 2 เทลงในส่วนผสมข้อ 1 เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเหนียว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

 

การทำพิมพ์

การทำเปเปอร์มาเช่บางครั้งเราจำเป็นต้องทำพิมพ์ขึ้นมาก่อน เราสามารถใช้ไม้อัดมาเป็นฐานในการหล่อพิมพ์หรือจะใช้จานที่มีพื้นผิวแบนเรียบก็แล้วแต่กรณี เมื่อทำพิมพ์เสร็จแล้วก็เก็บผิวงานให้เรียบร้อยด้วยกระดาษทรายละเอียดอีกครั้ง

 

เทคนิคต่างๆ ในการทำงานเปเปอร์มาเช่

งานเปเปอร์มาเช่นี้เมื่อเข้าใจการทำและชำนานพอสมควรแล้วคุณสามารถสร้างงานขึ้นมาได้เองได้โดยไม่จำเป็นต้องลอกแบบใคร เทคนิคและวิธีการทำต่างๆ ที่จะกล่าวถึงนี้ใช้ในการทำผลงานสวยๆ ของคุณเองแหละ และที่จะกล่าวต่อไปนี้เป็นเทคนิคที่นำไปประยุกต์ใช้ในการประดิษฐ์งานเปเปอร์มาเช่ซึ่งจะมีตัวอย่างการทำอยู่ท้ายสุดของบทความนี้

 

เคล็ดลับ

·       พยายามฉีกกระดาษตามแนวเพื่อให้ได้ขนาดที่เท่าๆกัน ถ้าฉีกตาม
ขวางจะทำให้กระดาษมีขนาดที่ไม่เท่ากัน

·       เพื่อป้องกันกระดาษในแต่ละชั้นเผยอออกมา ให้ใช้กระดาษชิ้นเล็กๆ
ปะทับรอยต่อแทนที่จะใช้กระดาษชิ้นใหญ่ๆ

 

 

 

 

 

 

การตัด

                การใช้มีดคัดเตอร์ตัดควรทำบนโต๊ะที่มีผิวเรียบ ไม่มีร่องหลุมหรือหัวตะปูให้สะดุด มีความมั่นคงและควรมีแผ่นรองตัดรองอยู่ด้านล่าง ในการกรีดตัดควรทำการกรีดนำร่องไปก่อนแล้วจึงกรีดซ้ำรอยเดิมให้กระดาษขาดออกจากกันอีกครั้ง ถ้าเป็นการกรีดเส้นตรงควรใช้บรรทัดที่ทำจากโลหะด้วย ที่สำคัญที่สุด ระวังนิ้วด้วย

 

 

การทำแบบพิมพ์โดยใช้กระดาษแบบง่ายๆ

เทคนิคที่ประหยัดและทำได้ง่ายๆในการทำแบบพิมพ์จากกระดาษซึ่งควรเป็นกระดาษที่มีความหนาพอสมควรเช่น กระดาษการ์ด เมื่อเราร่างแบบลงบนกระดาษเรียบร้อยแล้วก็นำมาตัดออกและประกอบกันโดยใช้เทปกระดาษ (ดูรูป)

 

ภาพแสดงการทำแบบพิมพ์จากกระดาษแข็ง

 

การทำแบบพิมพ์โดยใช้ดินน้ำมัน

เราอาจใช้ดินน้ำมัน ปูนปลาสเตอร์หรือวัสดุขึ้นรูปอย่างอื่นมาใช้ โดยขั้นแรกนำมาคลึงด้วยไม้ทรงกระบอก หรืออาจใช้ขวดก็ได้เพื่อให้ดินอ่อนตัว จากนั้นนำแบบที่เตรียมไว้แล้วมาทาบ ใช้ใบมีดคัตเตอร์ซึ่งสามารถใช้ใบมีดเก่าที่ไม่ค่อยจะคมแล้วมากรีดตัดออกตามแบบ เสร็จแล้วทำการแต่งผิวตามขอบให้มนดูเป็นธรรมชาติ

 

ภาพแสดงการนำดินน้ำมันมาขึ้นรูปตามแบบที่ต้องการ

 

การนำกระดาษมาปิดเป็นชั้นๆ เพื่อขึ้นรูป

การทำเปเปอร์มาเช่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีนี้ เป็นการนำกระดาษมาตัดหรือฉีกเป็นท่อนเล็กๆ ทากาวและปิดลงบนแบบ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งแล้วปิดชั้นต่อไป ระหว่างรอชิ้นงานแห้งก็อย่าลืมปิดฝาขวดกาวด้วย เดี๋ยวจะแห้งกันหมดพอดีไม่มีใช้ ในการปิดกระดาษในชั้นแรกควรทากาวบางๆ และในทุกๆ ชั้นควรวางกระดาษในแนวเดียวกันเพื่อความแข็งแรง หากใช้กระดาษที่มีสีหรือลวดลายแตกต่างกันในแต่ละชั้นก็จะช่วยให้เราแยกความแตกต่างออกอย่างชัดเจนและสามารถปิดกระดาษได้เรียบร้อยไม่ขาดตกที่ใดที่หนึ่ง ตามซอกมุมที่นิ้วมือไม่สามารถเข้าถึงอาจใช้ใบมีดช่วยในการกดการะดาษให้แนบกับแบบตามซอกมุมต่างๆ ได้

 

 

ภาพแสดงการนำกระดาษมาตัดออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กยาว ทากาวและปิดลงบนแบบที่เตรียมไว้

 

การนำกระดาษมาบดเพื่อใช้เป็นวัสดุขึ้นรูป

นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 2.5 ตารางเซนติเมตร แล้วนำไปใส่ในชามอ่างขนาดใหญ่ เติมน้ำและแช่ทิ้งไว้ 6 - 8 ชั่วโมง จากนั้นนำลงต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที รอให้เย็นลง เทกาวลงไปผสม คนให้เข้ากัน ใช้ช้อน ( ใหญ่ ) กดให้แบนเพื่อคั่นส่วนที่เป็นน้ำออกเหลือแต่เนื้อกระดาษหมาดๆ ถ้าใส่ไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิดเช่น ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นหรือใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดจะเก็บไว้ได้นาน เราสามารถนำมาใช้ปั้นเป็นรูปสัตว์ต่างๆหรือปั้นตามแบบที่ต้องการได้

 

ภาพแสดงการนำกระดาษขนาดประมาณ 2.5 ตารางเซนติเมตรมาแช่น้ำจนเปื่อยและนำมาบดละเอียดเพื่อไว้ใช้ในการขึ้นรูป

 

การนำแบบออกจากแม่พิมพ์

กรณีที่เราใช้ดินน้ำมันหรือวัสดุใดๆมาขึ้นเป็นแบบ เมื่อนำชิ้นกระดาษมาปิดจนมีความหนาพอแล้วต้องการจะแกะแบบออกจากแม่พิมพ์ ถ้าไม่สามารถถอดออกตรงๆ ได้ก็จำเป็นต้องตัดออกเป็นสองส่วนหรืออาจจะเป็นสามส่วนขึ้นอยู่กับลักษณะรูปร่างของต้นแบบ ถอดเอาดินน้ำมันหรือวัสดุขึ้นรูปออกจากพิมพ์ เสร็จแล้วตัดตกแต่งขอบให้เรียบร้อย ทากาวตามขอบและนำมาประกบกัน ติดด้วยเทปกาวแล้วจึงปิดทับด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ทากาวอีกสองหรือสามชั้นจึงจะทำการเตรียมผิวเพื่อตกแต่งด้วยสีต่างๆ

ภาพแสดงการตัดแบบออกจากแม่พิมพ์เพื่อนำดินน้ำมันที่อยู่ภายในออกและนำมาประกบเข้าด้วยกัน

 

การขัด การพอก และการรองพื้น

เมื่อเราทำงานจนได้เป็นรูปร่างมาเรียบร้อยแล้ว งานต่อไปก็จะต้องทำการลงสี แต่ก่อนจะลงสีจำเป็นต้องมีการเตรียมผิวงานให้เรียบร้อยก่อน สีที่ได้จะได้จึงจะดูสวยและเรียบร้อย เราควรใช้กระดาษทรายค่อยๆ ขัดบริเวณที่มีเสี้ยนหรือบริเวณที่มีพื้นผิวไม่เรียบ ตะไบเล็บอันเล็กๆ เป็นเครื่องมือที่ใช้ได้ดีและมีประสิทธิภาพเหมือนกันครับกรณีที่ต้องตะไบบริเวณที่เป็นมุมเล็กๆ แคบๆที่กระดาษทรายเข้าไม่ถึง ส่วนบริเวณที่เป็นรอยบุ๋มลึกอาจใช้ขี้เลื่อยที่ได้จาการเลื่อยไม้มาผสมกาว คนให้เข้ากันทาลงบริเวณที่เป็นรอยบุ๋มลึก รอให้แห้งและแต่งด้วยกระดาษทรายอีกครั้ง

 

ภาพแสดงการขัดผิวด้วยตะไบ การพอกเพื่อตกแต่งส่วนที่ยังไม่เรียบร้อยก่อนการขัดด้วยกระดาษทรายอีกครั้งและทาสีรองพื้น

 

หลังจากทำการขัดเสี้ยน พอกตกแต่งผิวและรอจนแห้ง ขัดด้วยกระดาษทรายจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการให้สีสวยจริงก็ทำการลงสีรองพื้นก่อนที่จะลงสีและลวดลายต่างๆ ทั้งนี้กระดาษที่ปิดอยู่ชั้นนอกสุดควรจะเป็นกระดาษสีขาวที่ไม่มีลวดลวดใดๆ

 

การลงสีโดยใช้ฟองน้ำ

ปกติการทาสีจะใช้แปลงทาสีขนาดต่างๆ แต่การทาสีโดยใช้ฟองน้ำทำให้ได้งานที่ดูแปลกตา เนื้อสีก็จะไม่หนาจนเกินไป ใช้ฟองน้ำซับสีเบาๆ ต้องระวังอย่าซับสีมากจนเกินไปเพราะสีที่ได้จะเลอะและหนาเกินไป งานสีภายในตามอาคารต่างๆ บางแห่งก็ใช้เทคนิคนี้เช่นเดียวกัน โดยอาจรองพื้นด้วยสีขาวก่อนและลงสีโดยใช้ฟองน้ำด้วยสีเทาอ่อนหรือสีอื่นๆ ตามต้องการ ดูสวย สว่าง การจัดเฟอร์นิเจอร์ก็ง่ายด้วยเพราะสีผนังจะเป็นสีอ่อนๆ

 

 

ภาพแสดงการลงสีโดยใช้ฟองน้ำ
วาดแบบลงบนกระดาษก่อน เจาะรูส่วนที่จะทำให้เกิดลายแล้วทาบลงบริเวณที่จะลงสีโดยใช้เทปกระดาษปิดไม่ให้เลื่อน

การทำสีลายนูน

การทำสีลายนูนช่วยทำให้งานมีลักษณะกึ่งสามมิติ แลดูแปลกตา แต่ก็ช่วยให้ผลงานที่ได้มีราคาขึ้น แต่ต้นทุนก็สูงขึ้นมากด้วยเพราะสีมีราคาแพง ในการลงสีลายนูนอาจใช้วัสดุต่างๆ มาใช้ในการตกแต่งเพื่อให้ดูสวยงามขึ้น

ภาพแสดงการลงสีลายนูนโดยใช้ภู่กัน ตกแต่งงด้วยกากเพชร คริสตัล ลูกปัดขนาดเล็กลงบนผืนผ้าที่จะนำมาทำแขนเสื้อของตุ๊กตา

 

ตัวอย่างการผลิตงานเปเปอร์มาเช่

ตุ๊กตาแมวเหมียว

ตัวอย่างการทำตุ๊กตาแมวเหมียวน่ารักๆ มาฝากพอเป็นไอเดีย เสร็จแล้วจะเปลี่ยนแปลงสี ลวดลายอย่างไรแล้วแต่ความชอบ ดูรูปแล้วจะเห็นว่าน่ารักแบบนี้ ขายได้แน่ ใช้เป็นของขวัญก็ดูน่ารัก นำมาเป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องก็ดูดี

ภาพตุ๊กตาแมวที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตอนลงสีจะเปลี่ยนสี ลวดลายเป็นอย่างอื่นก็ได้ครับ

 

วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ (ดู หัวข้อ วัสดุ เครื่องมือและอุปกรณ์)

วิธีทำ

                นำวัสดุรูปทรงกลม เช่น โฟมรูปทรงกลม ลูกปิงปอง จากนั้นนำกระดาษหนาเช่นกระดาษการ์ดแต่งงานหรือกระดาษนามบัตรมาทำหูทั้งสองข้างของตุ๊กตาและติดลงบนทรงกลม ( ดูรูป ) นำกระดาษที่ผ่านการแช่น้ำแล้วมาปิดลงทั้งทรงกลมเป็นชั้นๆ ( ดูเทคนิคการนำกระดาษมาปิดเป็นชั้นๆเพื่อขึ้นรูป )

               

                ส่วนของโหนกแก้ม ตาและหางใช้กระดาษบด ( การทำกระดาษบดเพื่อใช้เป็นวัสดุขึ้นรูป ) นำมาปั้นตามแบบ ปล่อยไว้ให้แห้ง และทำการลงสีและลวดลาย

 

งานเปเปอร์มาเช่เป็นงานที่สามารถสร้างสรรได้ตามจินตนาการ ทำให้งานนี้สามารถพัฒนารูปแบบไปได้อย่างไม่รู้จบ ข้อดีก็คือเป็นงานที่ลงทุนไม่มากนัก ทำคนเดียวก็ได้ เครื่องไม้เครื่องมือส่วนใหญ่ก็ใช้จากที่ทุกครัวเรือนมักจะมีอยู่แล้ว ลองศึกษาเทคนิคการทำต่างๆ และนำไปปรับใช้ดู

 

ดอกไม้เปเปอร์มาเช่

การนำเศษกระดาษที่ทิ้งแล้วมาสร้างสรรค์งานศิลปะ ทำให้มีมูลค่ามากขึ้น แทนที่จะนำกระดาษที่ใช้แล้วทิ้งขยะ ก็สามารถแปรสภาพให้เป็นงานหัตถกรรมได้ อาทิ แจกัน โคมไฟ และดอกไม้เป็นต้น

เตรียมวัสดุ

·       เศษกระดาษที่ใช้แล้ว

·       ลวด

·       กรรไกร

·       พู่กัน

·       คัดเตอร์

·       สี สำหรับระบายดอกไม้ และ ใบไม้

·       แป้งเปียก

 

 

วิธีการทำ
1.    เริ่มจากดดลวดให้เป็นโครงกลีบ ซึ่งแล้วแต่จะทำเป็นดอกอะไร เช่น ดอกลั่นทม ดอกลิลลี่

2.       นำกระดาษที่ใช้แล้วมาทาแป้งเปียกแล้วนำมาติดบนโครงลวดแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง

3.       ส่วนใบถ้าทำดอกอะไร ก็ต้องทำใบของดอกไม้ชนิดนั้น ใช้วิธีดัดลวดให้เป็นรูปร่างของใบ

4.       นำดอกไม้และใบไม้ที่แห้งแล้วมาระบายสี แล้วค่อยจัดเป็นช่อให้ดูสวยงาม

 

 

คำถาม-คำตอบ

1.       ถาม ในงานชิ้นเดียวกันสามารถใช้ทั้งกระดาษกล่องและกระดาษ
หนังสือพิมพ์ได้หรือไม่

        ตอบ ได้ แต่ควรใช้กระดาษลักษณะเดียวกันทั้งชั้น เช่น ชั้นที่ 1 เป็นกระดาษหนังสือพิมพ์ทั้งหมด พอทำชั้น        ที่ 2 ก็ใช้กระดาษกล่องทั้งหมด

 

2.       ถาม การฉีกกระดาษ ถ้าชิ้นไม่เท่ากันจะทำให้รูปทรงของแบบผิดไปจากความจริงใช่หรือไม่

        ตอบ ไม่จริง แต่การฉีกกระดาษให้มีลักษณะชิ้นที่เท่ากันจะทำให้การทำงานเร็วขึ้นและเป็นระเบียบ

 

3.       ถาม การตัดกระดาษกับการฉีกกระดาษให้ผลงานที่แตกต่างกันหรือไม่อย่างไร

        ตอบ การฉีกกระดาษจะทำให้ชิ้นงานเรียบร้อยและทำให้กลมกลืนกันมากกว่าการตัดกระดาษ

 

 

4.       ถาม ทำไมเวลาปะกระดาษถึงต้องให้มีส่วนยื่นออกมาจากขอบแม่แบบ

        ตอบ เพราะใช้เป็นที่จับ ขณะดึงกระดาษออกจากแม่แบบ

 

5.       ถาม กระดาษที่ใช้ ถ้าเป็นสีอื่นๆจะมีผลต่อสีภายนอกหรือไม่

        ตอบ ก็อาจจะมีบ้าง ทางที่ดีในชั้นแรกของการปะกระดาษ เราควรใช้กระดาษสีขาว แต่ชั้นต่อไปใช้สีอะไรก็        ได้ เมื่องานปะกระดาษเสร็จสิ้นลงก็จะมาถึงขั้นตอนการปิดขาวและการทาสีรองพื้นซึ่งเป็นสีขาว การทาสี        ขาวบนกระดาษขาวทำให้เราไม่ต้องใช้สีมาก เท่าการทาสีขาวบนพื้นสีอื่นและทำให้ง่ายต่อการระบายสีชิ้น        งานอีกด้วย

 

6.       ถาม สีที่ใช้ในการลงลาย ใช้สีโปสเตอร์หรือสีน้ำธรรมดาได้หรือไม่

        ตอบ ได้ แต่สีจะไม่สดใสเท่า สีอคริลิค

 

7.       ถาม ถ้าอยากจะทำงานให้เสร็จเร็วขึ้นโดยไม่ต้องรอจนกระดาษแห้งสนิทจะทำได้หรือไม่

        ตอบ ได้ โดยการใช้พัดลมหรือไดร์เป่าผมทำให้แห้ง หลังจากนั้นเราก็สามารถทำตามขั้นตอนต่อไปได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ้างอิง

http://www.archeep.com/invention/prd_6.htm

http://www.archeep.com/invention/prd_8.htm

http://www.smilehand.com/papermache.html

http://www.geocities.com/bansaat/papamachar.htm

http://www.geocities.com/papers3d/how_to.html

http://www.geocities.com/papers3d/material.html

http://www.geocities.com/papers3d/how_to.html

http://www.geocities.com/papers3d/tip.html

http://www.geocities.com/papers3d/faq_frame.htm

http://www.smilehand.com/flower-papermache.htm

PAPERMACHE by Chery Owen