ซาลาเปา-ขนมจีบ 

 

 

ซาลาเปา
 


 

 


เงินลงทุน :           ครั้งแรกประมาณ 7,500 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง 2,000 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท ลังถึง 500 บาท)

รายได้ :                 ประมาณ 10,000 บาท/เดือน

อุปกรณ์ :               รถเข็น เตาแก๊สพร้อมถัง ตู้กระจก ลังถึง ตะแกรงตาถี่ กระดาษขาวสะอาด คีมคีบขนม ถุงพลาสติก(ร้อน)

แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์:     ร้านค้าทั่วไป ตลาด ห้างสรรพสินค้า

การดำเนินการ : การทำซาลาเปามีหลายสูตรตามความเหมาะสมและความถนัดของผู้ประกอบการดังนี้

 

 

 

 


¨     สูตรที่ 1

ส่วนผสมที่ 1

-          แป้งสาลีตรากิเลนเหลือง 1 ขีด                

-          น้ำ 370 ซีซี

-          ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ร่อนแป้งด้วยตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ส่วนผสมที่ 2

-          แป้งสาลี 5 ขีด                                                   -      นมสด 2 1/2 ออนซ์

-          น้ำตาลทราย 300 กรัม                                     -      ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

-          เนยขาว 100 กรัม

วิธีทำ

เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที ใส่ไส้แล้วนำไปนึ่งในน้ำที่กำลังเดือด

 

¨     สูตรที่ 2

ส่วนผสม / อุปกรณ์

-          แป้งสาลี 1 กิโลกรัม                                         -      ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำเปล่า 350 กรัม                                             -      ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำตาลทราย 200 กรัม                                     -      เนยขาว 125 กรัม

-          เกลือ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ      ผสมส่วนแรก

-          แป้ง 500 กรัม                                                   -      ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

-          นำเปล่า 350 กรัม

ผสมทั้ง 3 อย่าง เข้าด้วยกันปิดฝา ไว้ในภาชนะกันลมหมักไว้ 1 ชั่วโมง


ผสมส่วนที่ 2

-          แป้ง 500 กรัม                                                   -      น้ำตาลทราย 200 กรัม

-          น้ำเปล่า 150 กรัม                                             -      เกลือ 1/2 ช้อนชา

-          เนยขาว 125 กรัม

ผสมทั้ง 5 อย่างเข้าด้วยกันเอาส่วนแรกที่หมักไว้มารวมด้วยกัน นวดนาน 1/2 ชั่วโมง ด้วยมือให้เนียนมากๆ แป้งจะได้นิ่มฟู (ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก หรือ แล้วแต่ขนาดที่ต้องการ)

¨     สูตรที่ 3

ส่วนผสม

-          แป้งสาลี 2 กก.                                                  -      เนยขาว 150 กก.

-          เอสพี 4 ช้อนชา                                               -      ผงฟู 4 ช้อนโต๊ะ

-          เกลือ 2 ช้อนชา                                                -      น้ำตาลทรายขาว 480 กรัม

-          น้ำสะอาด 1 กก.                                              

 วิธีทำ

1.       ร่อนแป้ง ผงฟูและยีสต์รวมกัน

2.       นำส่วนผสมข้อ 1 ใส่รวมกับน้ำตาล เอสพี น้ำ เนยขาวตีรวมกันในเครื่องนวด 15 - 20 นาทีจนขาวเนียน จับแป้งแผ่ดู ถ้าไม่ขาดเป็นอันใช้ได้

3.       แบ่งแป้งออกเป็นก้อนๆ ก้อนละ 30 กรัม คลึงให้กลม พักไว้ 15 นาที

4.       ใช้ไม้คลึงรีดแป้งกลับไปกลับมา 2 ด้านให้แผ่เป็นแผ่นแบน กว้าง 3 * 5 นิ้ว ใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้ 30 นาที แป้งจะขึ้นประมาณ 2 เท่า

5.       นำแป้งที่ขึ้นฟูได้ที่แล้วไปนึ่งในซึ้งที่มีน้ำเดือดนานอย่างน้อย 5 นาที ระหว่างนั้นห้ามเปิดดูเพราะน้ำจะหยดใส่โดนแป้ง ทำให้เสียหมด

6.       เมื่อสุกแล้วยกลงพักให้เย็น ใช้มีดฟันเลื่อยผ่าตามแนวยาว เพื่อใส่ไส้


¨     สูตรที่ 4

ส่วนผสม

เปอร์เซ็นต์

น้ำหนัก(กรัม)

แป้งซาละเปา

100

500

น้ำตาล

6-8

40

เกลือ

0.5

2.5

ยีสต์

1

5

น้ำ

45

220

เนยขาว

10

50

นมผง

2

10

น้ำส้ม

1-2

5

 

วิธีทำ

1.       ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดจนได้ก้อนโดที่เรียบเนียน

2.       แบ่งโดออกเป็น 4 ส่วน พักไว้ 10 นาที

3.       รีดแต่ละส่วนให้เป็นแผ่นบางจนเรียบเนียน แล้วม้วนเป็นแท่งหมอน

4.       ตัดแท่งหมอนแต่ละแท่งออกเป็น 4-5 ส่วน วางแต่ละส่วนบนกระดาษ พักไว้ 45 นาที (หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า)

5.       นำไปนึ่งน้ำเดือดประมาณ 15 นาที

6.       นำก้อนโดที่นวดจนเรียบเนียนแล้วมาตัดให้เป็นก้อนขนาดตามใจชอบ คลึงให้กลม พักไว้ 10 นาที

7.    ก้อนโดแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นวงกลม ตรงกลางหนา ขอบริมบาง แล้วจึงใส่ไส้คาวหวานตามชอบ พับจีบริม วางบนกระดาษ พักไว้ 45 นาที แล้วจึงนำไปนึ่งน้ำเดือด

 

¨     สูตรที่ 5

ส่วนผสม
ส่วนที่ 1

-          แป้งสาลีที่ใช้ทำซาลาเปา (7 ถ้วย) 700 กรัม

-          ยีสต์แห้ง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำ 450 กรัม (1 3/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ)

ส่วนที่ 2

-          น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ                                                  -      เกลือป่น 1 ช้อนชา

-          น้ำตาลทรายป่น (1 1/4 ถ้วย) 250 กรัม         -      เนยขาว (1/2 ถ้วย) 75 กรัม

-          ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ                                               -      แป้งสาลีทำซาลาเปา (3 1/2 ถ้วย) 360 กรัม

วิธีทำ

1.    ส่วนที่ 1 ผสมแป้งกับยีสต์ แล้วใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30-40 นาที หรือแป้งขึ้น 2 เท่า

2.    เทส่วนที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 ตามลำดับดังนี้ น้ำ น้ำตาลทรายป่น ผงฟู เกลือป่น เคล้าให้เข้kกัน แล้วใส่แป้ง นวดให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่เนยนวดต่อไป พักไว้อีก 30 นาที หรือแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า

3.    นำแป้งมาไล่อากาศออก แล้วแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็ก ๆ ก้อนละ 25 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลาง ๆ พักไว้ 15 นาที

4.    นำแป้งมาแผ่ออก ใส่ไส้แล้วจีบให้รอบ วางบนกระดาษสี่เหลี่ยม ขนาด 2x2 นิ้ว แล้วพักไว้อีก 20 นาที จึงนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที ก็จะสุก

 

¨     สูตรที่ 6

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก 

 

น้ำหนัก(กรัม)

สูตรตวง

แป้งสาลี(บัวแดง)

ไข่

น้ำตาลทราย

น้ำมัน

น้ำเย็น

แบะแซ

475

50

150

150

120

10

4 3/4 ถ้วย

1 ฟอง

3/4 ถ้วย

3/4 ถ้วย

1/2 ถ้วย

1 ..

 

 

 

วิธีทำแป้งชั้นนอก

แป้งร่อนแล้วตวงตามส่วน ทำเป็นบ่อตรงกลาง ละลาย แบะแซในน้ำ ใส่ น้ำตาล น้ำมัน ไข่ ลงนวดจนส่วนผสม เข้ากัน แป้งเนียน นุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่ง แป้ง 50 ก้อน

 

ส่วนผสมแป้งแป้งชั้นใน

 

น้ำหนัก(กรัม)

สูตรตวง

แป้งสาลี

น้ำมัน

500

200

5 ถ้วย

1 ถ้วย

วิธีทำแป้งชั้นใน

ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมันลงนวดให้เข้ากันจน แป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งแป้ง 50 ก้อน

 

วิธีขึ้นรูปแป้ง
1.    นำแป้งที่แบ่งไว้ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งชั้นนอกหุ้มแป้ง ชั้นในให้มิด

2.       คลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นยาวม้วน 2 ครั้ง รีดแป้ง ให้กลมแบน ใส่ไส้ ห่อจับจีบให้รอบก้อนแป้งเหมือนจีบ ซาลาเปา วางเรียงในถาดที่ทาน้ำมันไว้ ทาหน้าด้วยไข่ โรยด้วยงาขาว

3.       เข้าอบอุณหภูมิ 200 C หรือ 400 F เวลาประมาณ 20-25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น

 

¨     สูตรที่ 7

ส่วนที่ 1

-          แป้งสาลี 1 ขีด                                                   -      ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำ 370 ซีซี

ส่วนที่ 2

-          แป้งสาลี 5 ขีด                                                   -      นมสด 200 ซีซี

-          ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ                                               -      เนยขาว 100 กรัม

-          น้ำตาลทราย 300 กรัม

วิธีทำ

1.    ทำส่วนที่1 ร่อนแป้งด้วยตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาทีจากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

2.     เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเริ่มทำส่วนที่2 เทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที เตรียมใส่ไส้ต่อไป

 


 

 

 

 

 

 

 


               

 

 

 

 

 


น้ำหนัก(กรัม)

สูตรตวง

หมูบด

กุ้งแห้งป่น

น้ำพริกเผา

ถั่วเขียวกวน

แป้งสาลีนึ่ง

พริกไทย

เกลือ

กระเทียมเจียว

200

50

20

500

325

10

10

100

1ถ้วย

1/2 ถ้วย

2 ..

3 ถ้วย

3 1/4 ถ้วย

1 ..

1 ..

1/2 ถ้วย

 

วิธีทำไส้

1.       ผัดกุ้งแห้งกับน้ำมันจนหอม ใส่หมูบด น้ำพริกเผา พริกไทย เกลือ ผักให้เข้ากัน พักให้เย็น

2.      

ถั่วเขียวกวน แป้งสาลีนึ่ง กระเทียมเจียว นวดให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้นวดผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม น้ำหนัก 25 กรัม

 

 

 

 

 


สูตรที่ 1

ส่วนผสม

-          เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม

-          หน่อไม้อ่อน 1/2 กิโลกรัม

-          หอมหัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม

-          พริกไทย กระเทียม รากผักชี น้ำมันหมู น้ำปลา น้ำตาลทราย พอสมควร

วิธีทำ

สับหมูให้ละเอียด หั่นหน่อไม้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ซอยหอมหัวใหญ่ให้ละเอียดแล้วนำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ในอัตรา 10 : 5 : 3 มาโขลกรวมกันให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม นำหมูที่สับไว้ลงผัด เมื่อสุกแล้วใส่หน่อไม้ และหอมหัวใหญ่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนแห้ง

 

v   สูตรที่ 2

ส่วนผสมไส้

-          เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม                                       -      รากผักชี 5 ราก

-          ต้นหอม 3 ต้น                                                   -      แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

-          กระเทียม 7 กลีบ                                              -      น้ำปลา น้ำตาลทราย พอสมควร

วิธีทำ

สับหมู มันแกว โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี แล้วซอยต้นหอม ให้ทุกอย่างละเอียด นำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย (ให้รสหวานนำเค็ม) คลุกเคล้าให้เข้ากัน

 

 

 

v   สูตรที่ 3

ส่วนผสมไส้

-          เนื้อหมูสับ 1 ½ ถ้วยตวง                                 -      มันหมูสับ ¼ ถ้วยตวง

-          หน่อไม้หั่นสี่เหลี่ยม ½ ถ้วยตวง                    -      เกลือ 2 ช้อนชา

-          น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา                                  -      พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

-          ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา

 

เตรียมไส้หมูสับ : ส่วนผสม

-          หมูสับ ½ กิโลกรัม                                           -      ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

-          ซอสภูเขา 2 ช้อนโต๊ะ                                     -      มันแกวหรือแห้ว ½ กิโลกรัม

-          เกลือ ½ ช้อนชา                                               -      น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

-          พริกไทยผง 1 ช้อนชา                                     -      ผงพะโล้  1 ช้อนชา

-          รากผักชี 3-4 ราก                                             -      ผงชูรส  1 ช้อนชา

-          ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ      ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน

 

¨     สูตรที่ 4

ส่วนผสมไส้

-          เนื้อหมู 1/2 กิโล                                               -      กระเทียม 7 กลีบ

-          ผักชีพร้อมราก 5 ต้น                                       -      ต้นหอม 3 ต้น

-          มันแกว 4 หัว                                                    -      แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

-          พริกไทประมาณ 20 เม็ด                                 -      น้ำปลา น้ำตาลทราย

 

วิธีทำ

นำสับหมู มันแกว โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี แล้วซอยต้นหอม ให้ทุกอย่างละเอียด นำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย (ให้รสหวานนำเค็ม) คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาห่อด้วยแป้ง แล้วนึ่งด้วยน้ำที่เดือดจัดจนสุก

 

 

 


¨     สูตรที่ 1

ส่วนไส้ 

-          ไข่ไก่ 34 ฟอง                                                   -      เนย 1.8 กิโล

-          น้ำตาลทราย 3.6 กิโล                                      -      แป้งสาลี 6 ขีด

-          นมผง 6 ขีด                                                       -      แป้งข้าวโพด 1 กล่อง

-          กระทิ 2 กระป๋อง                                             -      มัสตาร์ด 2 ขวด

วิธีทำ

ตีไข่ เนย น้ำตาล นมผง แป้งสาลี แป้งข้าวโพด กระทิ มัสตาร์ด ตีรวมให้เข้ากัน อาจเติมสีเหลืองลงไปนิดหน่อย แล้วนำไปนึ่งเป็นเวลา 1 ชม. โดยต้องคนทุก 20 นาที เมื่อได้แล้วนำมาพักให้เย็นแล้วจึงนำมาตีให้เข้ากันอีกที จึงนำไปห่อแป้ง แล้วนึ่งด้วยน้ำเดือดจนสุก

 

¨     สูตรที่ 2

ส่วนผสม

-          เนยละลาย 200 กรัม                                        -      ไข่ไก่ 4 ฟอง

-          น้ำตาล 1 1/2 ถ้วย                                             -      แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ

-          แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ                                -      ผงคัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ

-          นมผง 2 ช้อนโต๊ะ                                            -      วานิลลา 1 ช้อนชา

-          นมข้นหวาน 1/4 กระป๋อง                             -      นมสด ¼ กระป๋อง

-          สีผสมอาหารสีเหลือง

วิธีทำ
1.  ใส่เนยในอ่างผสม แล้วเติมไข่ น้ำตาล แป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงคัสตาร์ด นมผง และวานิลลา ผสมให้เข้ากันดี
2.  เติมนมข้นหวาน นมสด สีอาหาร ผสมเข้ากัน

       3.  เทส่วนผสมทั้งหมด (1+2) ลงในอ่างผสม นึ่งด้วยความร้อนสูง คนทุก 5-10 นาที จนกระทั่งส่วนผสมรวมตัวกันและข้น  ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปห่อด้วยแป้ง

 

 

 


ส่วนผสมไส้

-          ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วทองเหลือง หรือเผือก 8 ขีด

-          น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

-          มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม

วิธีทำ

ถ้าเป็นถั่วดำหรือถั่วเขียว แช่น้ำ 1 คืน (เผือกหรือถั่วทองไม่ต้องแช่น้ำ) ต้มให้สุก นำมาโขลกหรือบดให้ละเอียด นำมะพร้าวมาคั้นเอาแต่หัวกะทิ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด ใส่ถั่วลงไป กวนเรื่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย กวนจนแห้ง


 


v   สูตรที่ 1
ส่วนผสมไส้

-          เนื้อหมูปนมัน 1 กิโลกรัม

-          อบเชย 2 ท่อน

-          โป๊ยกั๊ก 2 ดอก

-          ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ซีอิ้วหวาน พอสมควร

วิธทำ

นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ คลุกเคล้ากับซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วหวาน (ให้รสหวานนำเค็ม) หมักเนื้อหมูไว้ 1/2 ชั่วโมง แล้วนำไปรวนให้สุก เติมโป๊ยกั๊กและอบเชยลงไป เคี่ยวจนเนื้อหมูเกือบเปื่อยและมีกลิ่นหอม จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แล้วนำไปผัดในน้ำมันหมู ปรุงรสให้กลมกล่อมอีกครั้ง ได้ที่แล้วจึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น

ข้อแนะนำ  การนึ่งจะต้องนึ่งในขณะที่น้ำเดือด

v   สูตรที่ 2

ส่วนผสมไส้

-          เนื้อหมูหั่นชิ้นใหญ่ 10 ชิ้น 1 กิโลกรัม            -      หอมใหญ่สับเล็ก ๆ 1 ถ้วย

-          เนื้อซอสมะเขือเทศชนิดข้น 1/2 ถ้วย               -      ซีอิ๊วใส 2 ช้อนโต๊ะ

-          แมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ                                                -      น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย                                          -      น้ำ 2 ถ้วย

 

v   สูตรที่ 3

ส่วนผสมไส้ (สำหรับ 160 ลูก)

-          หมูเนื้อแดงอย่างดีไม่มีมัน 3.5 กก.               -      มันแกวปอกแล้วบดต่างหาก

-          ใส่ผ้าขาวบางบีบน้ำออกทิ้ง 200 กรัม          -      หอมใหญ่ปอกแล้วหั่น 500 กรัม

-          พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ                                 -      น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

-          ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.       หมู หอมใหญ่ ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล ซีอิ๊ว แมกกี้ น้ำมันหอย เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 1 ชม. แล้วใส่กะทะพร้อมทั้งเครื่องที่คลุก ใส่น้ำ ปิดฝาจนน้ำแห้ง หมูสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น

2.       หั่นหมูที่อบเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เคล้ากับน้ำที่เหลือในกะทะ

เทคนิค : อย่านวดแป้งนาน เนื้อแป้งจะแข็ง นวดพอให้เข้ากัน ใช้เวลานวดสั้น ๆ

 

v   สูตรที่ 4

เตรียมหมูย่าง : ส่วนผสม

-          เนื้อหมู 400 กรัม                                              -      เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ

-          ไวน์ 1 ช้อนโต๊ะ                                               -      ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.  หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ

2.  ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุก และตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

3.  เปิดตู้อบที่อุณหภูมิ 500 ํ ฟ. แล้วอบประมาณ 20 นาที จนหมูสุก

เตรียมไส้หมูแดง : ส่วนผสม

-          หมูย่างที่เตรียมไว้ 400 กรัม                            -      ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ                                          -      น้ำมันงา 1 ½ ช้อนโต๊ะ

-          ซอสแดง 2 ช้อนโต๊ะ                                       -      ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ

-          แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ                                -      น้ำ ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1.     หั่นหมูย่างที่เตรียมไว้ตามข้างบนให้เป็นชิ้น

2.     ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นหมูย่าง แล้วนำไปต้มจนเดือดและข้น

3.     ทิ้งไว้ให้เย็น นำหมูย่างที่หั่นไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน

 



 

 

ส่วนผสม 1

-          แป้งเค้ก 350 กรัม                                             -      น้ำ 250 กรัม

-          ยีสต์สำเร็จ 1 ช้อนโต๊ะ                                   

ผสมแป้งเค้ก ยีสต์และน้ำเข้าด้วยกัน พักไว้ 30 นาที

ส่วนผสม 2

-          แป้งเค้ก 150 กรัม                                             -      ผงฟู เอชฟู้ด 1 ช้อนโต๊ะ

-          เกลือ 1/2 ช้อนชา                                             -      ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำตาลทราย 130 กรัม                                     -      ไขมันพืชตราเซสท์ 50 กรัม

วิธีทำ

                ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และผงโกโก้เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมที่ 1 เติมน้ำตาล เนยขาว นวดให้เข้ากันจนเนียน แบ่งแป้งก้อนละ 25 กรัม ใส่ไส้พุทรา ห่อให้สนิท วางบนกระดาษ พักไว้ 10 นาที นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 10 นาที

ส่วนผสมไส้

-          พุทราจีนแห้ง 300 กรัม                                   -      น้ำมันพืช 50 กรัม

-          น้ำตาลทราย 250 กรัม

วิธีทำ

นำพุทราจีนใส่น้ำ ตั้งไฟจนพุทราจีนนุ่ม แกะเมล็ดออก นำเนื้อพุทราไปปั่นให้ละเอียด ใส่กระทะ เติมน้ำตาล น้ำมันพืช กวนจนแห้ง

 

 

  


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


การลงทุน :           ครั้งแรกประมาณ 7,500 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง 2,000 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท ลังถึง 500 บาท)

รายได้ :                 ประมาณ 10,000 บาท/เดือน

อุปกรณ์ :               รถเข็น เตาแก๊สพร้อมถัง ตู้กระจก ลังถึง ถุงพลาสติก(ร้อน) ไม้จิ้มขนมจีบ

แหล่งจำหน่าย :  ร้านค้าทั่วไป ตลาด ห้างสรรพสินค้า

 

Ø    สูตรที่ 1

ส่วนผสม

แผ่นเกี๊ยว

ส่วนผสมไส้

-          เนื้อหมูแดงสับละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง             -      ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ

-          เนื้อปูทะเล 1 ถ้วยตวง                                         -      กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วยตวง

-          มันแกวหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง                          -      ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

-          พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

นำหมูสับ เนื้อปู มันแกวหั่นละเอียด พริกไทยป่น ไข่ขาว ซีอิ้วขาว คลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออก 4 มุม ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว แล้วจับห่อจีบให้แผ่นเกี๊ยวย่นเข้าหากัน วางในลังถึง พรมน้ำ นึ่งให้สุก ประมาณ 10-15 นาที (น้ำตั้งลังถึงจะต้องเดือดอยู่ก่อนแล้ว) เมื่อสุกแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวอีกครั้ง รับประทานกับซีอิ้วดำ และน้ำส้มพริกดอง

 

Ø    สูตรที่ 2

ส่วนผสม

-          แผ่นเกี๊ยว 80 แผ่น                                           -      เห็ดหูหนูแช่น้ำหั่นฝอย ๆ 1/2 ถ้วย

-          ถั่วลันเตาเม็ดหรือถั่วแขกหั่น ๆ 1 ถ้วย         -      รากผักชี 1 ช้อนชา

-          ฟักทองหรือแครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย

เครื่องปรุง

-          ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ                                    -      พริกไทย 1/2 ช้อนชา

-          แป้งลาลี 1 ช้อนโต๊ะ                                        -      น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

-          ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ                -      งาขาวคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.  โขลกรากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด

2.     ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ผัดให้หอม ใส่เห็ดหูหนู ถั่วลันเตา ฟักทอง ผัดให้สุกนุ่มปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว

3.     ใส่แป้งสาลีผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นปล่อยให้เย็น

4.     แผ่ 1/4 แผ่นแป้งเกี้ยวตักใส่แผ่นละ 1 ช้อนชา จีบแผ่นแป้งเป็นจีบเล็ก ๆ รวบให้เกาะกัน วางในลังถึงปูด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งประมาณ 15 นาที

3.       สุกแล้วยกลังถึงขึ้นพรมด้วยงาเจียวน้ำมัน รับประทานกับซีอิ้วขาว น้ำส้มพริกดอง หรือซอสเปรี้ยว

 

Ø    สูตรที่ 3

เครื่องปรุงแป้ง

-          แป้งข้าวเจ้า1 ถ้วย                                             -      น้ำเปล่า1 ถ้วย

-          แป้งมัน1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงไส้

-          หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย

-           เนื้อหมูหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย

-           กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่ม หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย

-           กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

-           ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ

-           น้ำตาลทราย   1 ช้อนชา

-           พริกชี้ฟ้าแดงหั่นท่อน 3 เม็ด

-           กระเทียม   15 กลีบ

-           เกลือ 1 ช้อนชา

-           ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

-           ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

-           น้ำตาลทราย   1 ช้อนชา

-           น้ำส้มสายชูกลั่น  1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1.       ใส่น้ำลงในหม้อ หรือกระทะทอง ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงไป ใช้พายคนให้แป้งกระจายไม่ให้เป็นเม็ด ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแป้งสุกร่อน ยกลง ตักใส่ชาม ทิ้งให้อุ่น แล้วใช้มือแตะน้ำเปล่า นวดจนแป้งนุ่มเนียน จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ใส่ถาดคลุมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้

2.     ผัดไส้ โดยตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกละเอียด ผัดให้หอม ใส่หมู พอหมูสุก ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ใส่หน่อไม้ และกุ้งแห้ง ผัดจนแป้ง ตักใส่จาน พักไว้

3.     นำแป้งที่ปั้นเตรียมไว้ แผ่ให้เป็นแผ่นบางๆ ใช้มือแตะแป้งนวล แล้วจีบข้างหนึ่งให้ได้ 3 จีบตักไส้ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วบีบปากให้แน่น วางเรียงในรังถึงที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง นาน 15 นาที ยกลง พรมน้ำมันให้ทั่ว

4.       ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกแดง กระเทียม เกลือให้ละเอียด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน


5.     เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม ผักกาดหอม ผักชี

 

 

Ø    สูตรที่ 4

ส่วนผสม

แป้งเกี๊ยว (แผ่นกลม) 30 แผ่น

ส่วนผสมไส้ (30 กรัม/ชิ้น)

               

 

เปอร์เซ็นต์

น้ำหนัก(กรัม)

กุ้งสด

แป้งมัน

เกลือ

หมูบด

น้ำตาล

แป้งมัน

น้ำ

มันหมูแข็ง

พริกไทย

ไข่

น้ำมันงา

เห็ดหอม (แช่น้ำแล้ว)

น้ำมันหอม/กระเทียมเจียว

ผงชูรส

56.60

4.20

2.50

100.00

6.20

2.20

11.10

33.30

0.66

5.50

5.00

6.60

5.00

2.00

240

15

9

360

23

8

40

120

3

20

18

24

18

7

 

วิธีทำ

1.    แกะเปลือกกุ้งออก ล้างน้ำให้สะอาด คลุกด้วยแป้งมัน น้ำตาล และเกลือ หมักไว้ประมาณ     10-15นาที นำมาล้างอีกครั้งหนึ่งแล้วสับให้ละเอียด กดให้แห้ง

2.     ใส่กุ้งสับลงในชามผสม เติมแป้งมัน 15 กรัมและเกลือลงไป ผสมด้วยความเร็วสูงจนเนื้อกุ้งเหนียว เอาออกจากชามผสม

3.     ผสมหมูบดกับน้ำตาลโดยใช้อ่างผสมเดิม

  1. ละลายแป้งมัน 8 กรัมกับน้ำให้ข้นแล้วเติมไปในกุ้ง+หมูบด
  2. เติมมันหมูแข็งหั่นละเอียด พริกไทย ไข่ เห็ดหอมและน้ำมันลงไป
  3. ผสมกับส่วนผสมของกุ้ง หมู ใส่น้ำมันหอมและกระเทียมเจียวลงไปสุดท้าย แล้วปรุงรส

 

การตกแต่ง

 

เปอร์เซ็นต์

น้ำหนัก(กรัม)

ไข่

5.5

25

สีแดง

0.2

1

 

5.7

26

 

1.

วางไข่ในกระทะทอดเล็ก ๆ

2.

คนและทำให้สุกด้วยกะทะตุ๋นจนไข่แข็งตัว

3.

เติมสีแดงลงไป แล้วผสมให้เข้ากันดี

 

ขั้นตอนการทำรูปร่าง

1.     วางแผ่นเกี๊ยวบนอุ้งมือ

2.     ใส่ใส้ขนมจีบลงไปตรงกลาง แล้วห่อแป้งโดยค่อย ๆ ดึงขอบแป้งให้มาติดกัน แต่งให้ส่วนบนเปิดทิ้งไว้

3.     ทำผิวหน้าให้เรียบ แล้ววางก้อนไข่แดงที่ผสมสีแล้วลงข้างบน

4.     วางในหม้อนึ่งที่ทาไขมัน แล้วนึ่งที่น้ำเดือดปานกลาง นาน 8-10 นาที

 

 

 

 

 

 

 

 

เว็บไซต์อ้างอิง

ซาลาเปา

http://b.domaindlx.com/ubonwork/_occ/o-salapao.htm

http://web.ku.ac.th/agri/pastry/

http://www.ru.ac.th/job_guide/job_detail.asp?Jid=113

http://www.archeep.com/bakery/chinise_zalapow.htm

http://www.archeep.com/bakery/zalapao_muntoe.htm

http://www.geocities.com/lm_kkn/career/salapao.htm

http://www.tipfood.com/content/pia6_2.html

http://www.thai.net/mammoz/files/salapao2.html

http://www.satitcmu.ac.th/student/2542/2/maneenin/foodr.html

 

ขนมจีบ

http://greensociety.com/j09.htm#_ขนมจีบ

http://jthai.virtualave.net/cook/light.htm

http://b.domaindlx.com/ubonwork/_occ/o-jeeb.htm

http://web.ku.ac.th/agri/pastry/

http://www.geocities.com/roongreudee/kanomjeeb.htm

http://web.ku.ac.th/agri/pastry/f09.htm